Ưu đãi lớn 2016
Hè 2016
Công ty cổ phần phát triển kỹ năng quốc tế

Hotline

0933 39 35 35
Facebook Twitter Google +
Smile rất tốt cho trẻ. Các thầy cô rất xinh đẹp
Kim Hee Nam
Kim Hee Namtập_thể_smile Nụ cười Smile banner lễ hội Halloween
10/07/2015 - 7:55 AMPhạm Hương sưu tầm 795 Lượt xem

“Trẻ con là những kẻ bắt chước bẩm sinh, hành động giống như cha mẹ mình bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách xử thế”.

 

 

Bất cứ bài học nào hay bất cứ điều gì cha mẹ muốn dạy con thực hiện một cách thành công nhất, thì việc làm gương cho trẻ noi theo luôn có ý nghĩa tiên quyết. Không gì thực tế và hữu dụng hơn việc cha mẹ làm đúng như những lời mình dạy bảo cho con thấy hàng ngày. Dưới đây là 5 cách cha mẹ thực hiện để con cái biết vâng lời và không cãi lại.

1. Quy tắc về sự tôn trọng

Trong bất cứ gia đình nào, bên cạnh tình yêu thương vô bờ mà cha mẹ dành cho con cái và mọi người dành cho nhau, thì những quy tắc, luật lệ nhất định là điều không thể thiếu để tình yêu luôn song hành cùng sự tôn trọng. Cha mẹ phải sớm đưa ra những lời răn dạy về sự tôn trọng, kính trọng để cho trẻ hiểu, người nhỏ tuổi phải kính trọng người lớn tuổi, biết lắng nghe lời người lớn dạy bảo và không cãi lại. Sự nuông chiều thái quá nếu để quá lâu sẽ khiến trẻ dễ bị hư, ương bướng và không nghe lời. Để làm được điều này, cha mẹ hay ông bà cũng cần phải đưa ra những lý lẽ đúng đắn để trẻ dễ chấp nhận hơn, thay vì ép trẻ phải làm theo cách của mình. Nói tóm lại, để uốn nắn trẻ nên người, cha mẹ phải cho trẻ cảm nhận được tình thương vô bờ bến của Mẹ và sự nghiêm khắc đầy tình yêu của Cha.

 

 

2. Khéo léo trong cách nêu ra khuyết điểm của con

Về mặt lý thuyết, đứa trẻ nào cũng thích được cha mẹ, người lớn dành cho những lời khen tặng, tán dương. Tuy nhiên, cách khen như thế nào và cách thể hiện như thế nào cho con thấy được khuyết điểm cần sửa chữa là cả một nghệ thuật trong nuôi dạy con cái. Để trẻ không bướng bỉnh mà cãi lại lời cha mẹ trong hoàn cảnh phải lắng nghe những lời “chê”, cha mẹ hãy thật khéo léo. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng những câu nói như: “Cha/Mẹ rất tự hào về con và rất ghi nhận những cố gắng con nỗ lực để có được. Song, có một điểm nhỏ duy nhất mà cha/mẹ nghĩ nếu con khắc phục nó, mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều…”. Thông qua ví dụ này, chúng ta dễ thấy việc làm sao cho trẻ nhận ra cha mẹ không hề gây áp lực lên thành công của con, hay tỏ ý chê bai, chỉ trích thành quả của con, mà đơn giản là cho con thấy được khuyết điểm nhỏ đó vẫn nằm trong khả năng cải thiện của con và “lỗi” đó chỉ là do con nhất thời sơ ý chưa thấy mà thôi. Như vậy, trẻ sẽ vui vẻ tiếp nhận và sớm hoàn thiện hơn.

3. Tôn trọng và lắng nghe trẻ

Để quy tắc về sự “kính trên” được thiết lập và hình thành thói quen trong trẻ, cha mẹ cũng phải biết cách “nhường dưới”. Điều này có nghĩa là, dù là người lớn thì cha mẹ cũng nên lắng nghe và tôn trọng những ý kiến của trẻ. Ví dụ, khi đưa ra bất cứ một quy định nào (như về nhà trước 9 giờ tối…), cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến trẻ về quy định này, trẻ cảm thấy thế nào, đồng ý hay chưa… Đây là cách người lớn chúng ta biết được những mong muốn và lý lẽ riêng của trẻ, để rồi tìm ra một phương hướng chung, thuận lòng tất cả mọi người. Một khi trẻ cảm thấy không bị ép buộc hay bị đưa vào khuôn khổ cứng nhắc, trẻ sẽ dễ dàng tuân phục và thực hiện theo lời cha mẹ mà không cãi lại.

 

 

4. Đưa ra những ví dụ về sự tôn trọng

Để trẻ dễ hình dung và hình thành nếp nghĩ tôn trọng và vâng lời cha mẹ cũng như người lớn, cha mẹ hãy kể những câu chuyện có thật xảy ra xung quanh. Đó có thể là câu chuyện của chính cha mẹ trẻ dành cho ông bà nội, ngoại, hay câu chuyện của bé Bi hàng xóm cùng tuổi con rất chăm ngoan và biết vâng lời ông bà, cha mẹ. Thêm vào đó, cha mẹ hãy tỏ cho trẻ thấy mình tự hào và vui sướng biết bao khi con trẻ biết vâng lời. Chính niềm vui và niềm hạnh phúc trẻ thấy được thông qua nụ cười và ánh mắt ấm áp của cha mẹ do mình ngoan ngoãn, trẻ sẽ càng ngày càng tiến bộ hơn và mong muốn trở thành con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người.

5. Làm gương cho trẻ noi theo

Bất cứ bài học nào hay bất cứ điều gì cha mẹ muốn dạy con thực hiện một cách thành công nhất, thì việc làm gương cho trẻ noi theo luôn có ý nghĩa tiên quyết. Không gì thực tế và hữu dụng hơn việc cha mẹ làm đúng như những lời mình dạy bảo cho con thấy hàng ngày. Vì thế, cha mẹ cũng phải biết tôn trọng những người lớn hơn trong nhà như ông bà và những người cao tuổi khác. Trẻ sẽ lấy đó làm động lực và tấm gương để bản thân tự làm theo. Hậu quả sẽ thế nào nếu cha mẹ dạy con một đường nhưng lại làm trái những điều đã răn dạy. Trẻ sẽ cảm thấy bị “phản bội”, cho rằng cha mẹ không tốt và rất dễ rất đến ngang bướng, không vâng lời và hay cãi lại. Chính vì vậy, cha mẹ hãy cùng con cái biến những bài học lý thuyết thành bài học được thực hành mỗi ngày. Để nhân cách trẻ sớm được hình thành cùng những lời nói và hành động song hành của cha mẹ.

 

Thu Trang
Nguồn tinIsherprice.com

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô phía dưới để hoàn tất việc gửi đơn đăng ký học tại Công ty cổ phần phát triển kỹ năng quốc tế

Những trường đánh dấu [*] phải điền đầy đủ thông tin.

THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và tên [*]
Ngày sinh [*]
Điện thoại [*]
Email [*]
THÔNG TIN KHÓA HỌC
Khóa học [*]
Địa chỉ liên hệ
(Số nhà, đường phố, thôn, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố))
Chi tiết
Mã an toàn

Chia sẻ bài viết: Công ty cổ phần phát triển kỹ năng quốc tế

Trung tâm phát triển kỹ năng Smile

Địa chỉ: 372 Văn Cao, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng

Tel: (84. 225) 3 625 468 - Fax: (84. 225) 3 625 468