Giá trị Hòa Bình - tình yêu Tổ quốc

Ngày đăng: 31-05-2018 |


Để dạy trẻ hiểu thế nào giá trị của độc lập, của hòa bình có lẽ là điều khó nhất trong các tiết dạy của chúng tôi – những giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống. Thầy cô luôn ngại rằng dạy trẻ điều này sẽ trở nên giáo điều và lý thuyết, để thay đổi tư tưởng của trẻ chắc là điều không tưởng. Nhưng không hiểu sao với tôi bài dạy này lại khiến tôi và trẻ hứng thú và thấy thú vị thật sự. Để dạy trẻ điều này, chúng tôi sẽ cùng trẻ cảm nhận giá trị quan trọng nhất trong 12 giá trị sống phổ quát của nhân loại – đó là Giá trị Hòa bình.

 

Đầu tiên trẻ sẽ cảm nhận được không khí mà hòa bình mang lại, điều mong mỏi của mọi người trên thế giới thông qua một ca khúc lay động lòng người Heal The World của ông Hoàng nhạc Pop – Micheal Jackson. Trẻ xúc động thật sự nên sẽ tiếp tục chia sẻ các suy nghĩ của mình về Thế giới Hòa bình và thế giới bất hòa, các bạn biết không khi trẻ được nói theo suy nghĩ của mình, được động viên và cổ vũ trẻ sẽ làm được nhiều điều hơn chúng ta tưởng. Sau cuộc hội thảo đặc biệt đó, trẻ bỗng nhận ra rằng “HÒA BÌNH – ĐỘC LẬP không chỉ là không có chiến tranh mà nó còn được thể hiện trong rất nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, và đặc biệt nó còn chính là tâm hồn và suy nghĩ của mỗi chúng ta”

Bạn thấy bất ngờ khi trẻ cảm nhận thế không? Vì chúng tôi sẽ lại tiếp tục đưa trẻ đến với “BÌNH YÊN”

Một trạng thái cảm xúc mà không phải ai cũng có được trong xã hội đầy rẫy toan tính, xô bồ này. Đó là một trạng thái khiến trẻ vô cùng dễ chịu, trẻ thoải mái dễ tha thứ cho mọi người xung quanh, dường như lúc này trẻ dễ làm những việc tích cực và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và những người xung quanh. Giá trị hòa bình qua đó cũng được hình thành trong trẻ.

 

Trẻ cũng hiểu rằng để đạt được giá trị Hòa bình cho mình rất khó, trẻ phải thay đổi từ hành động và suy nghĩ hàng ngày của mình:

Trẻ sẽ giải quyết mọi mâu thuẫn bằng việc đối thoại và cùng đối phương tìm ra giải pháp chứ không phải tranh đấu đến cùng.

Trẻ sẽ hiểu khi căng thẳng trẻ phải tìm thư giãn cho bản thân bằng những việc làm tích cực.

Trẻ cũng hiểu hòa bình chỉ có được khi tất cả mọi người cùng chung tay góp sức từ những việc nhỏ nhất: bảo vệ mội trường, giúp đỡ những người nghèo khó, quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh…

 

Sau tiết học trẻ cảm nhận rất rõ về hòa bình, trẻ cũng biết cảm ơn vì những người đã hy sinh cho hòa bình của nhân loại, của quốc gia mà trẻ đang sống. Khi trẻ cười, nắm tay nhau vì tiết học, đó là lúc trẻ hiểu đươc ý nghĩa độc lập, của hòa bình. Ngày độc lập đầu tiên đã đến!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Giá trị Hòa Bình - tình yêu Tổ quốc

Ngày đăng: |

Để dạy trẻ hiểu thế nào giá trị của độc lập, của hòa bình có lẽ là điều khó nhất trong các tiết dạy của chúng tôi – những giáo viên giảng dạy Kỹ năng sống. Thầy cô luôn ngại rằng dạy trẻ điề ...